Người dân Cao Bằng thường truyền tai nhau một câu hát như thế này: "Nàng về nuôi cái cùng con/ Để anh đi trẩy nước non Cao Bằng” - những câu hát mộc mạc, giản dị ghim sâu vào lòng người về vẻ đẹp hùng vĩ của nước non Cao Bằng.

Cao Bằng trước kia được biết đến là địa danh gắn liền với những di tích lịch sử nổi tiếng, những chiến công vang dội của dân tộc thời kỳ kháng chiến chồng Pháp. Nhưng những năm gần đây, Cao Bằng lại nổi lên như một “báu vật” tinh khôi vẫn trường tồn với những giá trị thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ làm cho biết bao người đam mê mỹ cảnh phải bàn tán suýt xoa. Báu vật ấy có tên là thác Bản Giốc, đã sẽ thực sự đốn tim những kẻ xê dịch tìm về với nơi đây.

Bản Giốc từ lâu đã được biết đến là một thác nước hùng vĩ và đẹp nhất của Việt Nam, thuộc địa phận xã Ðàm Thủy, huyện Trùng Khánh, Cao Bằng, nằm trên đường biên giới Quốc giaViệt – Trung. Thác có độ cao trên 30 m với nhiều khối nước lớn đổ xuống qua nhiều tầng đá vôi. Thác Bản Giốc được ví như bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp, nhìn từ xa thác đổ xuống trắng xóa nguyên sơ, như dải lụa trắng vắt ngang núi rừng.

Nơi đây lúc nào cũng vậy, sự dữ dội, hùng vĩ luôn đan xen với nét thơ mộng, hiền hòa. Đối với những người ưa mạo hiểm, thích ngắm nhìn những cảnh hùng vĩ, oai hùng của thiên nhiên thì mùa mưa, mùa nước đổ tại thác Bản Giốc là một trải nghiệm nên có trong cuộc đời.

Vào mùa nước đổ (từ tháng 6 đến tháng 9) thác nước tung bọt trắng xóa, hùng vĩ cuồn cuộn chảy âm vang cả núi rừng. Đây cũng là thời điểm thác Bản Giốc được xem là đẹp nhất trong năm.

Thác Bản Giốc được chia thành 2 nhánh. Nhánh lớn với độ cao thấp, chảy qua từng bậc đá vôi thấp. Nhánh còn lại nhỏ hơn nhưng lại cao hơn, chảy hiền hòa giống như mái tóc của thiếu nữ.

Những cọn nước đặc trưng của người dân miền núi phía Bắc.

Đến với thác Bản Giốc, du khách có thể ngồi trên những chiếc bè nổi du ngoạn trên sông Quây Sơn.

Đặc trưng của Bản Giốc mùa thu là dải lụa xanh ngọc là.

Trên sông Quây Sơn, người dân Cao Bằng tranh thủ đánh cá khi mùa nước về.

Màu lúa vàng thay cho biển xanh

Nắng chiều Bản Giốc lại càng tôn nên vẻ đẹp kỳ vĩ, nên thơ của đất trời biên cương. 

Featured news
Copyright dulichthacbangioc.com
Top